ผกก.สภ.พบพระยันไม่ได้ขู่เข็ญ บังคับชาวบ้านตรวจDNA

ผกก.สภ.พบพระ ทำหนังสือแจงสื่อฯ ยันไม่ได้ใช้ความรุนแรงบังคับขู่เข็ญ ชาวบ้านจ.ตากให้ตรวจดีเอ็นเอพิสูจน์ความเป็นแม่ ลูก เผยท้ายสุดผลตรวจไม่พบความสัมพันธ์ ขณะที่ศาลอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาแล้ว เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.อโณทัย จินดามณี ผกก.สภ.พบพระ จ.ตาก ได้ทำหนังสือชี้แจงยังสื่อมวลชนกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้ตรวจค้น

ตรวจยึดและเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ นางยา แซ่ม้า ทั้งนี้สืบเนื่องจากนายอนุชาติ หรือ ซง เหมารุ่งโรจน์ หรือแซ่ม้า และนางยา แซ่ม้า พร้อมญาติ ได้ร้องขอความเป็นธรรม กรณีเมื่อวันที่  30 เม.ย. 2560 ถูกตำรวจและทหาร ตรวจค้นบ้าน ซึ่งตั้งอยู่หมู่บ้านเลขที่ 17/16 หมู่ 7 ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก โดยผู้ร้องอ้างว่า เจ้าหน้าที่ได้ใช้กำลังบังคับ ขู่เข็ญโดยใช้อุปกรณ์สอดเข้าไปในช่องปากของนางยา อย่างรุนแรงจนได้รับบาดเจ็บ เพื่อเก็บตรวจดีเอ็นเอ ความสัมพันธ์เป็นมารดา-บุตร กับนายอนุชาติ โดยที่ไม่ได้สมัครใจยินยอม ตามที่ปรากฎตามสื่อนั้น

ดังนั้นสถานีตำรวจภูพบพระ จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงดังกล่าวคือ เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2560 พนักงานสอบสวนได้รับคำร้องทุกข์ไว้ดำเนินคดี ระหว่างนายขุนทอง จอมประเสริฐ ปลัดอำเภอ ผู้รับมอบอำนาจผู้กล่าวหา กับนายอนุชิต และนางยา กับพวก ผู้ต้องหาในความผิดตามพ.ร.บ.บัตรประจำตัวประชาชน พ.ร.บ.การทะเบียนราษฎรฯและประมวลกฎหมายอาญา  ชั้นสอบสวนนายอนุชิตและนางยา ไม่ยินยอมให้เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ เพื่อพิสูจน์ความผิด หรือ ความบริสุทธิ์ของตัวเอง จึงจำเป็นต้องใช้พยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง และพฤติการณ์ต่างๆ อันเกี่ยวกับความผิดที่ถูกกลาวหา จึงได้ดำเนินการดังนี้ เมื่อวันที่ 22 เม.ย.60 ตำรวจสถานีพบพระ ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดแม่สอด ตรวจค้นและยึดสิ่งของวัตถุนางยา เพื่อส่งตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบดีเอ็นเอ

และในวันที่ 30 เม.ย.60 ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ เข้าตรวจค้นและตรวจยึดวัตถุสิ่งของนางยา เพิ่มเติมโดยอาศัยอำนาจตาม มาตรา 44 รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ฉบับชั่วคราว 2557 เนื่องจากการกระทำของกลุ่มผู้ต้องหา เป็นความผิดต่อความมั่นคงของชาติ และเศรษฐกิจของประเทศ ที่ได้ร่วมกันช่วยเหลือ และวางแผนนำบุคคลที่ไม่มีสัญชาติไทย มาขอทำบัตรประชาชน และนำไปใช้ดำเนินการในด้านต่างๆ ประกอบธุรกิจนำเที่ยวก่อให้เกิดความเสียหาย แก่เศรษฐกิจของประเทศ และความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรไทย ซึ่งในการตรวจค้นและตรวจยึดนั้น ได้มีผู้นำหมู่บ้านและสามี ร่วมเป็นพยาน และเป็นล่ามแปลภาษาม้งให้นางยาฟังตลอดเข้าใจดี และยินยอมให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดตาก เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอที่เยื่อกระพุ้งแก้ม จนเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ได้มอบสำเนาบันทึกการตรวจค้น ตรวจยึดให้กับนางยา รับไว้เป็นหลักฐาน และได้จัดทำบันทึกยินยอมสมัครใจ ให้เก็บตัวอย่างดีเอ็นเอไว้เป็นหลักฐาน โดยมีผู้นำหมู่บ้านและสามีลงลายชื่อไว้เป็นพยานด้วย. ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและติดตามข้อมูลฉบับเต็มที่ dailynews